Những tiêu chuẩn để lắp máy điều hòa VRV

Điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) được hiểu là hệ thống điều hòa trung tâm. Có lưu lượng môi chất có thể thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số dòng điện.

Do có áp suất máy nén lớn, đường ống kết nối dàn nóng và dàn lạnh dài và phức tạp. Nên việc lắp đặt cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật cũng như chất lượng đường ống và dây điện. Nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và khả năng vận hành bền bỉ cho máy nén.

Những tiêu chuẩn vật tư khi lắp đặt điều hòa trung tâm VRV

+/ Tiêu chuẩn dây cấp điện: đối với ống đồng lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRV thì chiều dày tối thiểu của ống từ 0.81mm. Do đường ống dài và áp suất cao nên đường ống đồng trong hệ thống VRV dày hơn so với các máy dân dụng (khoảng 0.61).

+/ Tiêu chuẩn dây cấp điện: máy nén VRV sử dụng dòng điện 3 pha công nghiệp (380V-50Hz), đây là dòng điện có hiệu suất điện thế lớn, kiểm tra Catalogue Daikin sẽ ra cường độ dòng điện tương ứng. Qua đó sẽ chọn dây dẫn theo những nguyên tắc sau: Ta có dòng điện tính được là 80V thì ta chọn dây dẫn có tiết diện 25mm2. Điện nguồn dàn lạnh có 4 dây, trong đó 3 dây pha và 1 dây trung tính.

+/ Tiêu chuẩn chọn CB: từ dòng điện trên ta có được dòng điện của CB. Dòng chọn CB là dòng hoạt động thông thường, sẽ bằng dòng hoạt động x 1.1. Với dây dẫn điện cho dàn lạnh thì CB tối thiểu là 15A với mặt lạnh thông thường, riêng với dòng giấu trần nối ống gió 16A.

Điều hòa trung tâm VRV cấu tạo

Tiêu chuẩn về lắp đặt dàn nóng và dàn lạnh 

+/ Tiêu chuẩn lắp đặt dàn nóng: tất cả dàn nóng được đặt trên bệ betong ( hoặc khung thép) với khoảng cách đúng theo yêu cầu kỹ thuật của Daikin.

+/ Tiêu chuẩn lắp đặt dàn lạnh âm trần cassette, âm trần nối ống gió, áp trần. Xác định các kích thước tâm lỗ treo máy. Sau đó sử dụng khoan betong để khoan 04 lỗ. Đóng tacke sắt vào, sau đó lắp 04 titreo ren suất, dùng đai ốc M8 để khóa titreo. Dàn lạnh được đưa vào cố định bằng 04 đai ốc đỡ máy M8 và 04 đai ốc khóa M8.Khoảng hở giữu mặt dưới của dàn lạnh và mặt dưới của trần giả là 10mm. Dàn lạnh phải nằm ở vị trí ngang để thoát nước ngưng tụ được dễ dàng nhằm tránh hiện tượng nước ngưng tụ chảy ngược vào thiết bị. sau khi nối ống đồng, dây khiển, nước xả vào thiết bị mới lắp mặt nạ và điều chỉnh sao cho mặt nạ nằm ở vị trí cân đối nhất.

+/ Tiêu chuẩn lắp đặt dàn lạnh treo tường : xác định vị trí và cao độ treo máy. Lắp bảng treo dàn lạnh vào bể mặt tường bằng các tacke nhựa, sau đó cố định dàn lạnh vào bảng treo. Dàn lạnh cũng phải được cân chỉnh ở vị trí nằm ngang.

+/ Tiêu chuẩn đường ống dẫn không khí: các đoạn ống và phụ tùng của đường ống dẫn không khí làm bằng tôn tráng kẽm, đường ống dẫn không khí khi ghép nối vào các chi tiết chuyển động đều phải sử dụng các chi tiết ống mềm chống rung.

+/ Tiêu chuẩn đường ống dẫn nước ngưng tụ: đường ống dẫn nước ngưng tụ được bảo ôn bằng ống bảo ôn Superlon dây 10mm theo thiết kế. Các đoạn ống được nối với nhau bằng các cút, tê, măng sông, …. Và nhựa dán chuyên dùng. Các mối nối phải được làm sạch, quét sơn day vặn chặt để đảm bảo kín nước.

Trên đây, Điện máy Phúc Khánh đưa ra những đánh giá về điều hòa trung tâm VRV. Mỗi dòng điều hòa có những tiêu chuẩn lắp đặt riêng. Bạn nên tìm hiểu để có thể giám sát công trình của mình.

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ