Tiết kiệm điện với 5 cách dùng điều hòa sau

Điều hòa tiết kiệm điện là dòng sản phẩm thông dụng được ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh những tiện ích thiết thực mà máy mang lại thì nhiều người vẫn lo ngại việc dùng tốn điện. Vậy làm cách nào để tối ưu hóa lượng điện năng tiêu thụ của máy điều hòa. Mời bạn đọc cùng theo dõi những lưu ý sau đây để có thể thoải mái dùng điều hòa mà vẫn tối ưu hóa điện năng.

Cài đặt nhiệt độ phù hợp cho điều hòa tiết kiệm điện 

Nhiệt độ môi trường lý tưởng với cơ thể con người là trong khoảng 25 – 26 độ C. Vì vậy, để làm mát, bạn không cần thiết phải cài đặt nhiệt độ xuống quá thấp. Nếu cài đặt nhiệt độ quá thấp, máy nén của điều hòa phải hoạt động hết công suất để bù đắp lượng nhiệt chênh lệch quá cao giữa trong phòng và ngoài trời, vừa tiêu tốn nhiều điện năng, vừa giảm tuổi thọ của điều hòa. Chưa kể, việc phải thay đổi đột ngột khi ra vào giữa hai môi trường mà nhiệt độ chênh lệch quá cao sẽ không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Dùng chế độ tiết kiệm điện trên điều hòa

+/ Nhiều dòng điều hòa tích hợp các chế độ tiết kiệm điện. Ví dụ, chế độ Econo ở điều hòa Daikin có tác dụng giúp hạn chế điện năng tiêu thụ ở mức tối đa. Chế độ này đặc biệt hiệu quả khi máy có nhu cầu tải lớn, như lúc mới được bật, phòng đông người hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Ngoài ra, chế độ Econo trên điều hòa Daikin một chiều còn có tác dụng ngăn ngừa CB quá tải, vừa tiết kiệm điện vừa kéo dài tuổi thọ cho máy.

+/ Một chế độ nữa giúp máy tiết kiệm điện là Quiet (chế độ yên tĩnh). Chế độ này sẽ giảm công suất vận hành của máy nén nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm điện, đồng thời đem lại sự yên tĩnh cho dàn nóng. Như máy FTKM (Daikin) khi bật đồng thời cả chế độ Fan và Quiet, độ ồn chỉ là 19 dB, nhẹ như một tiếng lá rơi. Người dùng nên sử dụng chế độ Quiet vào buổi đêm, khi trời mát.

+/ Hoặc bạn có thể lựa chọn các dòng máy có tính năng mắt thần thông minh. Tính năng này hoạt động dựa trên cảm biến hồng ngoại, có thể tự động phát hiện chuyển động của người trong phòng. Nếu trong vòng 20 phút không phát hiện thấy chuyển động của người trong phòng, máy sẽ tự động tăng lên 2 độ C. Khi người quay lại phòng thì máy sẽ tự động giảm 2 độ C về nhiệt độ cài đặt ban đầu. Đây là tính năng rất thông minh giúp bạn tiết kiệm điện hơn.

Tắt bật điều hòa hợp lý

Nếu chỉ ra ngoài khoảng 30 phút, bạn không nên tắt điều hòa vì thời gian quá ngắn. Giai đoạn khởi động là giai đoạn máy phải hoạt động hết công suất để đạt tới độ lạnh của nhiệt độ cài đặt nên tiêu hao rất nhiều năng lượng.

Thậm chí nhiều người còn tắt bật điều hòa liên tục vì nghĩ rằng khi phòng đã đủ độ lạnh thì nên tắt máy đi cho đến khi cảm thấy nóng lại mới bật máy lại là tiết kiệm điện – điều này hoàn toàn sai lầm. Bật, tắt máy liên tục chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, điện năng tiêu thụ cho việc làm lạnh lại căn phòng từ đầu còn nhiều hơn, ngoài ra còn làm giảm tuổi thọ của điều hòa.

Nếu ở trong phòng điều hòa lâu, bạn có thể tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng 30 phút. Tương tự, có thể hẹn giờ tắt điều hòa trước khi ngủ dậy khoảng 30 phút, vừa tiết kiệm điện do một thời gian không sử dụng máy, vừa để cơ thể dần quen với nhiệt độ bên ngoài. Trong khi điều hòa không khí đã tắt, hơi lạnh còn sót lại trong phòng vẫn giúp bạn cảm thấy dễ chịu.

Lắp đặt dàn nóng ở vị trí phù hợp giúp điều hòa tiết kiệm điện 

Vị trí đặt dàn nóng ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động và điện năng tiêu thụ. Nhiệt trực tiếp từ mặt trời sẽ làm tăng nhiệt độ dàn nóng và giảm hiệu quả của điều hòa, vì thế không nên để dàn nóng ở nơi quá nóng và bí. Tốt nhất nên chọn nơi có mái che và bóng râm, lắp dàn nóng cách tường khoảng 15 cm để thoát khí nóng ra được. Mẹo này vừa giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ vừa kéo dài tuổi thọ của dàn nóng.

Ngoài ra, những máy điều hòa có dàn tản nhiệt Microchannel ở dàn nóng, với diện tích truyền nhiệt và lưu lượng gió lớn hơn so với dàn tản nhiệt thông thường, có khả năng trao đổi nhiệt tốt hơn sẽ giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

Thường xuyên vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng

Điều hòa không khí sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh. Khả năng làm lạnh của máy sẽ bị giảm khi bụi bẩn ngày càng dày đặc. Vì vậy bạn nên vệ sinh máy định kỳ. Số lần bảo dưỡng tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng, nhưng theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy khoảng 3-4 tháng một lần để làm lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Messenger Zalo Bản đồ